Hạt Lanh hay flaxseed là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Hạt Lanh hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ. 5 thành phần chính của hạt lanh là omega-3 axit béo, lignans, chất xơ, protein và vitamin + khoáng chất.
https://www.facebook.com/hatlanh.flaxseed?ref=ts&fref=ts
Đối với sức khỏe:
- Hạt và bột hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, giảm tế bào ruột non phơi nhiễm với hóa chất gây ung thư, giúp giảm táo bón và làm giảm Cholesterol cao, ổn định lượng đường trong máu (dành cho ai bị tiểu đường). Hạt Lanh khi nấu hoặc ngâm trong nước vài tiếng sẽ tiết ra 1 chất nhờn, ăn Hạt Lanh giúp thúc đẩy và bảo vệ sức khỏe đường ruột , giảm tình trạng khô mắt.
- Hạt lanh cũng là nguồn cung cấp ma-giê, giúp giảm mức trầm trọng bệnh suyễn bằng cách giúp cho khí đạo mở và thư giãn, hạ huyết áp và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, ngăn ngừa co thắt mạch máu đưa đến cơn nhức đầu migrên, và thường khuyến khích thư giãn và tái tạo giấc ngủ bình thường.
Một nghiên cứu đăng trong Archives of Internal Medicine xác nhận ăn thức ăn giàu chất xơ như hạt lanh, giúp ngừa bệnh tim. Hầu hết 10 000 người lớn Mỹ tham dự vào nghiên cứu này và được theo dõi trong 19 năm. Những người ăn nhiều chất xơ, 21 gam mỗi ngày, giảm bệnh tim động mạch vành 12% và bệnh tim mạch 11% so với những người ăn ít hơn 5 gam chất xơ mỗi ngày. Những người ăn nhiều chất xơ hòa tan trong nước có kết quả tốt hơn, giảm 15% nguy cơ bệnh tim động mạch vành và 10% nguy cơ bệnh tim mạch.
Loại hạt màu vàng hoặc nâu này thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư vú Hạt lanh chứa lượng cao lignan. Lignan có thể chống ung thư phụ thuộc estrogen như ung thư vú. Dùng mỗi ngày 30 gam hạt lanh nghiền nát cho thấy điều hòa mức estrogen ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.
Đối với các bà mẹ mang thai:
Để đảm bảo sự tăng trưởng nhanh chóng và thuận lợi cho sự phát triển não bộ của bào thai, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới khuyên bạn nên bổ sung lượng acid α-linolenic khoảng 1000mg mỗi ngày. Nhưng trong thực tế, do hấp thu chế độ ăn uống nghèo acid α-linolenic nên nhiều phụ nữ mang thai không đảm bảo cung cấp lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, việc chú ý tiêu thụ các thực phẩm giàu axit α-linolenic là rất quan trọng. Nguồn thực phẩm giàu acid alpha-linolenic bao gồm hạt lanh, dầu hạt lanh, hạt cải và dầu hạt cải, đậu nành và dầu đậu nành, hạt bí ngô và dầu hạt bí ngô, dầu hạt tía tô, đậu hũ, quả óc chó và dầu óc chó.
Những lợi ích của Hạt Lanh đối với da:
Da của chúng ta cần Omega 3 giống như một phần thiết yếu của cơ thể, có tính năng giữ cho làn da mềm mại và mịn màng hơn. Da khô là tiền thân của một loạt các vấn đề về da như bệnh vẩy nến, eczema và dấu hiệu lão hóa. Bằng cách giữ nước cho làn da của bạn được ẩm mượt, Hạt Lanh giúp ngăn ngừa da khỏi bị khô. Các tác dụng giữ ẩm của Hạt Lanh có thể giúp bạn tránh được một làn da bị xỉn màu.
- Ngoài ra axit béo omega-3 còn giúp giữ cho làn da của bạn mềm mại và mịn màng hơn. Da khô là tiền thân của một loạt các vấn đề về da như bệnh vẩy nến, eczema và dấu hiệu lão hóa. Bằng cách giữ nước cho làn da của bạn được ẩm mượt, hạt lanh giúp ngăn ngừa da khỏi bị khô. Các tác dụng giữ ẩm của hạt lanh có thể giúp bạn tránh được một làn da bị xỉn màu.
- Bột Hạt Lanh giàu Omega 3, giúp da mềm mại, ẩm mượt, chống lão hóa da, ngăn ngừa và điều trị mụn, đặc biệt là mụn trứng cá.. Có thể dùng nó như:
Hướng dẫn nhanh để có một làn da đẹp:
*Mặt nạ dưỡng da và tẩy tế bào chết (2 – 3 lần/tuần). :
- 2 muỗng (ăn cơm) bột hạt lanh
- 2 muỗng (ăn cơm) ya-ua ko đường
- 1 muỗng cafe mật ong
Trộn tất cả các lại cho đều, sau khi rửa mặt thì thoa lên mặt và massage nhẹ nhàng khoảng 1 – 2p, sau đó để nguyên khoảng 5 – 7p, rồi rửa lại bằng nước ấm (ko cần rửa lại với sửa rửa mặt)
*Tắm dưỡng Body (3 lần/tuần):
Cách làm như hỗn hợp rửa mặt, nhưng tăng lên 4 muỗng ăn cơm hạt lanh và thêm 1/2 bịch sữa tươi ko đường, 1 muỗng (ăn cơm) dầu Oliu (hoặc dầu hạt nho).
Chúc các bạn có 1 làn da như mong ước
Cách sử dụng ăn trực tiếp 1 cách khoa học:
- Rang hạt lanh, ăn hạt lanh rang như ăn gạo lứt rang (còn có thể hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm).
- Rang hạt lanh, giã thành bột, trộn với vừng.
- Trộn cùng bột làm bánh: Làm bánh bao hạt lanh
- Làm sốt hạnh nhân và hạt lanh
- Xay hạt lanh bằng máy xay cà phê và kết hợp với món ăn có lợi cho tim khác như là bánh mì đen hoặc cháo yến mạch.
- Thêm hạt lanh vào sữa chua hoặc sinh tố…
Bảo quản:
Bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo, không để hở không khí, khi mở túi nên đóng mép kĩ sau mỗi lần sử dụng, bảo quản tốt nhất ở ngăn mát của tủ lạnh